Giới Thiệu Đức Mẹ Mễ Du – Phần 8

Hãy tôn sùng Chúa Thánh Thần

Tại Mễ Du Đức Mẹ đã nhiều lần nói về CTThần, và thúc đẩy chúng ta cầu xin Ngài. Quả thật phải đau buồn mà thú nhận rằng: đa số tín hữu Công giáo không hề biết đến CTThần, không bao giờ cầu xin với Ngài. Đúng như có người nhận định: “CTThần là một Thiên Chúa bị bỏ quên !”!” Mà chính đó là điều khốn đốn cho chúng ta. Vì Ngài là sự sống và quyền năng Thiên Chúa, không có Ngài làm sao chúng ta có thể sống và thắng các thế lực tăm tối và các chướng ngại vật trên con đường đến Thiên Chúa ? Vì Kinh Thánh đã dạy: “Nếu đã được T.Khí ban cho sự sống, thì ta cũng hãy hướng theo T.Khí mà tiến bước !” (Gl 5.25) – Bởi vậy, Đức Mẹ nhắn nhủ: “Điều quan trọng là phải cầu xin CTThần để Ngài đến. Khi có CTThần thì người ta sẽ có tất cả” (20-10-83)… “thì mọi sự chung quanh các con sẽ thay đổi hết”. Chẳng phải Hội Thánh vẫn cầu khẩn Ngài như là “Đấng đến canh tân mặt địa cầu” sao

Ngày 4-7-83, Mẹ Maria nói: “Các con hãy để Chúa Thánh Thần dẫn dắt các con một cách sâu xa”. Thật ra Mẹ chỉ nhắc lại cho ta lời Kinh Thánh: “Phàm ai được T.Khí Thiên Chúa dẫn đưa, thì họ là con cái Thiên Chúa” (Rm 8.14); “Khi nào Ngài đến, vì là T.Khí sự thật, Ngài sẽ dẫn đưa anh em vào tất cả sự thật” (Ga 6.12-13) … “Ngài sẽ dạy anh em mọi sự, và sẽ nhắc cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em” (Ga 14.26).

“Mẹ sẽ cầu xin CTThần và cả các con nữa, cũng hãy cầu xin Ngài” (2-8-83)

Vào dịp lễ CTThần Hiện Xuống năm 1985, trong lần hiện ra, Mẹ dặn dò: “Hãy mở tâm hồn các con ra cho Chúa Thánh Thần, đặc biệt trong ngày này Ngài đang hoạt động trong các con. Hãy dâng hiến đời sống các con cho Chúa Giêsu để Ngài tự do hành động nơi con tim mỗi người các con”.

Hãy tôn sùng và tận hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ

Tại Fatima ngày 13-6-1917, Đức Maria đã nói rằng: Chúa Giêsu muốn thiết lập lòng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ trên toàn thế giới, thì tại Mễ Du Mẹ lặp lại: “Giờ đây Mẹ kêu gọi tất cả con cái hãy tận hiến cho Mẹ, tất cả các gia đình hãy tận hiến cho Trái Tim Mẹ.”

Ngày 2-8-1983: “Các con hãy tận hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ. Các con hãy phó thác hoàn toàn cho Mẹ, Mẹ sẽ che chở các con”.

Ngày 20-10-1983: “Chớ gì tất cả các gia đình hãy tận hiến cho Trái Tim Mẹ, và hãy làm việc đó mỗi ngày. Mẹ sẽ rất vui mừng nếu các gia đình họp nhau lại để cầu nguyện một nửa giờ mỗi ngày”

“Các con không tiếp đón Mẹ đủ trong nhà các con. Nếu các con tiếp đón Mẹ hơn thì các con sẽ thấy cuộc sống thiêng liêng tăng trưởng mạnh mẽ hơn nhiều. Các con hãy tiếp đón Mẹ nhiều hơn trong nhà các con như lời Con Mẹ thuở xưa trên Thánh Giá đã xin Gioan hãy đón nhận Mẹ như Mẹ của mình”.

KẾT LUẬN

Cơ cấu toàn bộ Sứ điệp của Đức Mẹ nói trên cũng chính là cái mà Đức Mẹ thường bảo là Kế hoạch của Thiên Chúa hay Kế hoạch của Mẹ. Có lúc, Đức Mẹ vui mừng tỏ cho các thị nhân biết kế hoạch bắt đầu được thực hiện (x. Thông điệp 25-8-91), hoặc đã thực hiện một phần rồi… Có lúc, Đức Mẹ buồn rầu chảy nước mắt nói: “Nhiều người không màng chi đến ăn năn hối cải”. Lại có nhiều khi Người cảnh báo: Satan đang ra sức cản trở, phá hoại kế hoạch (chương trình) của Người…, nên Người xin ăn chay, cầu nguyện nghiêm chỉnh hơn… Nếu tất cả chúng ta sẵn sàng vâng nghe lời Mẹ, tận dụng 5 khí giới Mẹ đặt vào trong tay chúng ta, thì con người chúng ta được thanh luyện, được đổi mới và được lớn lên trong tình yêu. Lúc đó hòa bình sẽ đến với mỗi người và từ đó sẽ lan tràn trên thế giới.

Mẹ còn trao trách nhiệm cho các thị nhân, giáo xứ Mễ Du và những ai liên hệ với Mễ Du phải truyền bá các Sứ điệp của Mẹ cho toàn thế giới, cho tất cả những ai họ gặp, họ quen biết. Cũng chính từ lúc đó, các thị nhân và thụ khải đi du hành nhiều nơi trên thế giới để chu toàn sứ mệnh đó. Mẹ luôn kêu gọi người ta cộng tác với Mẹ và Mẹ nói là Mẹ cần sự cộng tác ấy. Dụng cụ đích thực để thực hiện chương trình của Mẹ, Mẹ thường nhắc đến luôn: đó là cầu nguyện, ăn chay, lần hạt Mân Côi. Chính sự hiện ra lâu dài ở Mễ Du của Mẹ cũng là một ơn huệ của Thiên Chúa và là một phần của kế hoạch thần linh ấy, để đưa toàn thể nhân loại đến cuộc sống hạnh phúc, hòa bình ; và sau này, mọi người được về thiên đàng ở với Mẹ 

Những dấu thiêng điềm lạ làm chứng sự hiện diện của Mẹ 

Hiện đến với loài người, Đức Mẹ không muốn cho loài người phải ngờ vực thắc mắc: “Không biết có thật hay chăng? Lấy gì mà minh chứng ?…” Vì thế, Đức Mẹ luôn dùng những dấu thiêng điềm lạ mọi người trông thấy được, và những cuộc chữa bệnh nan trị… để mọi người đều phải tin và nhận Sứ Điệp Mẹ mang đến cho loài người. Trong tập nhỏ này, chúng ta không cần thuật những phép lạ chữa lành phần hồn cũng như phần xác, mà bất cứ nơi nào Đức Mẹ hiện ra đều có thấy xảy ra… Chỉ nêu ra vài hiện tượng khác đặc biệt độc đáo của Mễ Du.

1) Hình dáng của Mẹ Maria

Theo như những trẻ được thấy Đức Mẹ tả lại, thì Đức Trinh Nữ Maria có hình dáng một thiếu nữ mười tám đôi mươi, cao khoảng một mét sáu mươi lăm, tóc đen gợn sóng, mắt xanh, má hồng, tiếng nói vô cùng êm dịu và trìu mến. Các em đều mô tả Đức Mẹ có bộ mặt vui và tươi cười. Không bao giờ Mẹ mất bình tĩnh, hay nóng nảy.

Luôn hiền từ và thương mến, cả những lúc Mẹ sửa lỗi các em. Đến nỗi các em nhận định: “Mẹ toàn là tình thương, thuần túy yêu thương !” Ngày thường Mẹ mặc áo dài màu xám óng ánh, khăn lúp trắng dài. Ngày đại lễ Mẹ bận áo vàng lộng lẫy. Trước khi Đức Mẹ đến thì một đám mây sáng hay những làn chớp sáng xuất hiện, và Đức Mẹ như ở giữa vùng ánh sáng. Khi từ biệt Mẹ biến đi trong làn ánh sáng. Chân Đức Mẹ luôn đứng trên một cụm mây cách mặt đất nửa mét, và đáng lưu ý nhất là có 12 ngôi sao tết thành triều thiên trên đầu, làm ta nhớ lại cảnh sách Khải Huyền 12.1 mô tả: “Một điềm lớn xuất hiện trên trời: Một Phụ Nữ, mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng, và đầu đội triều thiên 12 ngôi sao”. Nay ở Mễ Du Đức Mẹ hiện đến với những nét của Người Phụ nữ thời cánh-chung đó, hẳn là có chủ ý, ai suy nghĩ tất sẽ hiểu: đây là thời cánh-chung, thời cuối cùng, hay đúng hơn, giai đoạn cuối cùng của một thời đại !

2. Những điềm lạ

Tại Mễ-Du đã có những dấu lạ đặc biệt rải rác trong thời gian Đức Mẹ hiện ra.

Tháng 8 năm 1981, người ta đã được chứng kiến sự lạ mặt trời quay tròn, nhảy múa, phát ra các tia sáng đủ màu.

Người ta đã thấy xuất hiện trên trời chữ: MIR bằng ánh sáng giữa một dòng sông lửa rực cháy vắt ngang từ đồi Hiện ra tới Nhà thờ Mễ Du. MIR có nghĩa là Hoà Bình (theo tiếng địa phương).

Cây Thánh Giá trên núi Krizevac được xây dựng bằng xi-măng cốt sắt từ năm 1933, và có thể nhìn thấy từ mấy cây số. Chính tại nơi Thánh giá này cũng đã có nhiều sự lạ: Có ngày cây Thánh Giá như bừng sáng lên soi chiếu cả vùng đồi núi chung quanh, ngày thì quay tròn đổi hướng, có ngày thì biến mất một lúc rồi lại tái xuất hiện v.v… Những việc này được rất nhiều người trông thấy và làm chứng, kể cả những linh mục và tu sĩ.

Hàng ngàn những cỗ tràng hạt của những người hành hương đã tự động đổi màu thành vàng. Những mùi hương thơm ngát tỏa lan mọi người đều ngửi thấy hoặc tại linh địa Mễ Du, hoặc tại nhà, khi người ta đem các ảnh tượng từ Mễ Du về…

Nhất là vô số người đã được thấy hiện tượng mặt trời xoay tròn và nhảy múa, phóng ra những tia hào quang đủ màu sắc, giống như đã xảy ra ở Fatima tháng 10-1917.

3) Được đi tham quan Thiên đàng, luyện ngục và hỏa ngục

Các thị nhân được nhìn thấy Thiên đàng, luyện ngục và hoả ngục. Khi cho thấy các người phúc lộc trên Thiên đàng, Đức Mẹ bảo: “Hãy xem họ hạnh phúc biết chừng nào.” Khi cho xem thấy luyện ngục, chúng được nghe Mẹ nói: “Những linh hồn này đang chờ đợi nhiều ở lời cầu nguyện và hy sinh của các con”. Khi được xem thấy hỏa ngục chúng được nghe Mẹ nói: “Đó là hình phạt đối với những người không yêu mến Thiên Chúa. Nhiều người rơi vào đó”… “Thiên Chúa cho phép xảy ra việc một số con cái Người sa hỏa ngục, bởi vì họ đã phạm những tội nặng nề, không thể tha thứ được”.

Có một hôm, Mẹ nhận định: “Ngày nay rất nhiều người sa hỏa ngục, đại đa số xuống luyện ngục, và chỉ một số ít lên thẳng Thiên đàng”.

Về Thiên đàng tất cả 6 thị nhân đều được thấy, nhưng có hai em Vicka và Jakov còn được thấy một cách đặc biệt, nghĩa là được Đức Mẹ cầm tay dẫn đi tham quan Thiên đàng, tức là với cả thân xác hai em. Một hôm, Đức Mẹ nói là Người đưa hai em đi một thời gian. Tức thì Jakov và Vicka được Đức Mẹ cầm tay biến đi. Bà mẹ của Jakov đang sửa soạn bữa ăn cho hai đứa vừa kêu đói, bỗng thấy chúng biến mắt, bà đi tìm trong nhà, ngoài ngõ, quanh hàng xóm làng giềng vẫn không thấy, bà tưởng chúng bị lính bắt. Bất thình lình 20 phút sau, bà lại nghe tiếng nói của chúng trong nhà mới biết là chúng đã trở lại, và thuật cho bà biết sự việc đã xảy ra làm sao. Chính bà đã có mặt và làm chứng về sự kiện lạ lùng này 

Sau khi cho các thị nhân xem thấy các nơi ấy, Đức Mẹ dặn rằng Người cho họ thấy những nơi đó để họ trở về làm chứng cho người trần gian biết là những nơi đó có thật, đời sau có thật, và đời sống trần gian tuy đẹp đẽ như bông hoa, song chóng tàn, so với đời sống vĩnh viện vô tận đời sau. Vì thế, cuộc đời trần gian chỉ là thời gian chuẩn bị để về Thiên đàng sống với Chúa và Mẹ mãi mãi: “Các con đã được dựng nên cho Thiên đàng, chứ không phải cho trái đất”.

4. Dấu chỉ lớn thường xuyên nhìn thấy được

Như chúng ta đã được biết ở trên, Mẹ Maria sẽ còn tiếp tục hiện ra với các em cho đến ngày thực hiện một Dấu Chỉ Lớn.

Ngay từ tháng 8-1981, khi luồng ánh sáng nối liền Nhà thờ Mễ-Du với cây Thánh Giá trên núi Krizevac, Đức Mẹ đã báo trước: “Tất cả những dấu lạ đó đều có mục đích củng cố đức tin của chúng con cho đến ngày Mẹ sẽ gửi đến một dấu chỉ thường xuyên nhìn thấy được”.

“Sau điềm báo thứ nhất, hai điềm báo khác sẽ đến sau một thời gian ngắn ngủi, để mọi người kịp thời ăn năn trở lại, do lòng thương cứu độ của Thiên Chúa.

“Hết ba điềm báo, dấu chỉ lớn nhìn thấy được sẽ đến. Thật là khủng khiếp !… Ai còn sống sót thì họ chỉ còn thời gian rất ngắn nữa thôi để ăn năn trở lại. Nên Mẹ van nài, năn nỉ hãy gấp rút ăn năn trở lại vì sợ không kịp…”

Mẹ cho biết rằng: dấu chỉ đó nhằm hoán cải những người không tin.

Để được hiểu rõ hơn về Dấu Chỉ Lớn có tầm mức quan trọng đặc biệt này, chúng ta không có tài liệu nào khác hơn là bức thư của cha Tomislav Vlasic (Chánh xứ Mễ Du) gửi lên Đức G.Chủ Gioan Phaolô II, đề ngày 2-12-83, do chính thị nhân Maria Pavlovic đề nghị sau lần Đức Mẹ hiện ra ngày 30-11-1983.

Sau đây là đoạn trích bức thư (1) về Dấu Chỉ Lớn đó:

“Trước khi được thấy Dấu Lạ dành cho nhân loại, sẽ có ba dấu cảnh báo xảy ra cho thế giới.

Những dấu cảnh báo này sẽ là những biến cố trên mặt đất… Ba ngày trước khi xảy ra mỗi cảnh báo, em Mirjana sẽ báo trước cho một linh mục em tự do lựa chọn.(2) Mirjana sẽ là người làm chứng. Việc làm chứng của Mirjana sẽ là sự xác nhận về tính xác thật những lần Hiện Ra của Đức Mẹ, và là một thúc giục thế giới ăn năn trở lại. Sau những lần cảnh báo trên, sẽ xảy ra một dấu lạ hữu hình ngay tại nơi Hiện Ra ở Mễ Du, dấu lạ dành cho tất cả nhân loại được thấy. Dấu này sẽ làm chứng cho những lần Hiện Ra là thật và coi như là lời kêu gọi trở về đức tin.

Lm Petar LJUBICIC, được thị nhân Mirjana chọn để loan báo tuần tự cho thế giới 10 Bí mật Đức Mẹ đã trao cho cô

Quãng giữa ấy là thời gian của ân sủng và của việc trở lại. Sau khi xảy ra dấu lạ được nom thấy, những ai còn sống sẽ có ít thời giờ để trở lại. Bởi vậy, Đức Trinh Nữ khuyên giục phải mau trở lại và làm hòa.

Theo Mirjana, chúng ta đang ở gần những biến cố Đức Trinh Nữ đã tiên báo.

Nhân danh những cảm nghiệm mà em đã trải qua, Mirjana nói với nhân loại: “Xin hãy ăn năn trở lại càng sớm càng tốt. Xin hãy mở rộng trái tim cho Thiên Chúa”.

5) Canh tân thiêng liêng

Chúng ta có thể quả quyết rằng: Cuộc canh tân thiêng liêng đang được thực hiện tại Mễ-Du và bởi Mễ-Du, là một dấu chỉ chắc chắn về tính cách siêu nhiên của sự lạ đang xẩy ra tại đây. Mẹ Thiên Chúa và cũng là Mẹ nhân loại đã đến đây để đem loài người trở về với Thiên Chúa..

Sáu thiếu niên nam nữ đã được thấy Đức Mẹ cũng đã được biến đổi về đàng thiêng liêng: Các em cầu nguyện nhiều, hi sinh, hãm mình, ăn chay những ngày Mẹ xin.

Theo chứng tá của linh mục René Laurentin, những em được thấy Đức Mẹ, đã sống, hành động và nói năng rất chân thành, khiêm tốn và nhã nhặn, làm cho ngài không thể hồ nghi về những gì các em làm chứng liên hệ đến sự kiện đang xẩy ra. Có nhiều lần được yêu cầu cho chụp ảnh, các em đã tỏ ra rất đỗi ngạc nhiên và nói: “Nhưng chúng tôi có là gì đâu, chúng tôi chỉ là những người đã thấy và làm chứng mà thôi”. Khi các em đã được chính Mẹ dạy dỗ thì làm sao các em không tiến mạnh trên đường nhân đức.

Nhiều Nhóm Cầu Nguyện đã được thành hình và sống tinh thần cầu nguyện, ăn chay và huynh đệ. Ngày lễ Tôn Kính Thánh Giá năm 1983, một vạn người, đa số là thanh niên đã đi chân không đến Mễ-Du để hành hương. Nhìn thấy các bạn trẻ sống theo lời Mẹ Maria dạy, nhiều người lớn tuổi đã phải nói: “Các người trẻ đã cầu nguyện và ăn chay sốt sắng hơn chúng tôi nhiều”. Những bạn trẻ này trước kia không hề biết đến chuỗi Mân Côi, thì nay đeo chuỗi ở cổ, lần chuỗi chung với nhau ở nhà thờ, lúc về nhà lại khuyến khích mọi người lần chung trong gia đình.

Giáo xứ Mễ-Du đã thay đổi hẳn bộ mặt: lâu nay hàng ngày họ ở lại Nhà thờ ba bốn tiếng đồng hồ, cầu nguyện, lần hạt Mân Côi chung dự Thánh Lễ, mà không biết chán 

Giáo dân đã nhất tề sống tinh thần Phúc âm, không còn tranh giành cãi cọ, xích mích lời qua tiếng lại. Người ta dễ dàng tha thứ và làm hòa với nhau, xoá bỏ mọi tỵ hiềm. Dân giáo xứ hăng hái tiếp đón và giúp đỡ những người hành hương, những người qua đường lỡ bước nghèo khổ, người ta rất mực săn sóc đến kẻ bệnh tật và già yếu…

Lòng sốt sắng, sự thánh thiện ấy đã khởi sự từ khi Đức Maria đặt chân đến mảnh đất này, đến ngày nay, sau 23 năm trường, vẫn không suy giảm ! Ở trần gian này, mà cái gì cũng mau tàn như câu nói dân gian: “Mây tán, tuyết tan, hoa tàn, nguyệt khuyết”, thì Mễ Du là một luật trừ, vì họ đã được Đức Mẹ Chúa Trời bảo vệ săn sóc cách đặc biệt, như chính Người đã hứa trong nhiều Thông điệp.

Mễ-Du đã trở thành nơi thánh, nơi hành hương, ở đó người ta được ơn lạ, được trở về với Chúa, được tiếp xúc với Trời. Nhiều linh mục đến đó đã không khỏi bị cảm kích khi nhìn thấy đông đảo người tuôn đến 12 toà giải tội, đặt trong và quanh nhà thờ nhỏ bé của họ đạo xa xôi và hẻo lánh này 

Từ Mễ-Du, cuộc canh tân thiêng liêng sẽ lan tràn khắp Giáo Hội, khắp thế giới và những hồng ân bởi trời sẽ đến với loài người, qua và nhờ Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa, Mẹ loài người, Mẹ Giáo Hội, Nữ Vương Hoà Bình.

THAY LỜI KẾT

Tóm tắt sứ điệp và sự kiện Mễ-Du – cuộc viếng thăm tràn đầy yêu thương của Mẹ Maria với con cái loài người – trong một ít trang vắn vỏi, không thể gọi được là tạm đủ. Những gì ít ỏi được giới thiệu với các độc giả ở trong tập sách nhỏ này chỉ coi như là gợi lên một cách khô khan đôi nét căn bản cuộc hiện ra và sứ điệp của Đức Mẹ tại Mễ-Du.

Thật đáng tiếc, không thể làm thế nào hơn trong khuôn khổ một tập sách giới thiệu nhỏ này. Vô cùng thiết tha mong ước các độc giả tìm đọc thêm ở những sách sau đây, ít nhất là quyển MẸ ĐẾN LẦN CUỐI để thấy tất cả tấm lòng Người Mẹ đã vì yêu thương con cái vô bờ bến, và vì đã bồi hồi xót xa khi thấy các con cái mình lao vào vực thẳm, nên đã không quản ngại thân hành từ trời đến nhắc nhở, chỉ bảo, khuyên giục v.v… ngần ấy năm trời không biết mỏi mệt, chán nản, ngã lòng.

  Nếu bạn là người con thảo thật lòng yêu mến Mẹ Maria, xin bạn đừng nghĩ ngợi gì hết, đừng để những thiên kiến, thành kiến hay những lập luận nào ngăn cản làm bạn ngần ngại. Bạn hãy chỉ nhìn vào tình thương ấy của Mẹ mà thôi và ra sức đáp trả.

 

—————————–

(1) Từ sách MẸ ĐẾN LẦN CUỐI, số 817

(2) Và cô Mirjana đã chọn và trình lên Đức Mẹ linh mục PETAR LJUBICIC, Dòng Phan sinh. Trước khi loan báo các bí mật đó, linh mục sẽ cùng Mirjana ăn chay và cầu nguyện 10 ngày, ba ngày cuối cùng, linh mục sẽ dùng các phương tiện thông tin đại chúng để loan báo cho toàn thể thế giới cái gì sẽ xảy ra và xảy ra ở đâu.

MUỐN BIẾT THÊM VỀ MỄ DU MỜI BẠN ĐỌC NHỮNG SÁCH SAU ĐÂY:

   1. Bà là Ai ? (Chứng từ trung thực và đầy xúc động của một Ký giả Tin Lành, ô. Wayne Weible, về Đức Mẹ)

   2. Mẹ đến lần cuối (quyển căn bản)

   3. Các chứng từ về Mẹ (sưu tập các chứng từ và sự lạ của Mễ Du)

   4. Tôi đã thấy Đức Trinh Nữ (Lm Yanko Bubalo ofm Phỏng vấn thị nhân Vicka)

   5. Sống Sứ điệp của Mẹ (3 tập) (Sưu tập sứ điệp của Đức Mẹ những năm đầu, có kèm Suy Niệm)

   6. Suy niệm và sống sứ điệp – trọn bộ các Thông Điệp và Suy niệm: Năm 2001 / 02 / 03 / 04 / 05….

   7. Đâu là sự thật việc Đức Mẹ hiện ra tại Mễ Du (R. Laurentin) (Khảo sát mặt khoa học)

Sách của nhà xuất bản Giờ của Mẹ, USA (www.memaria.org):

   1. Đức Mẹ hiện ra tại Medjugorje, Nam Tư

   2. Ơn lành Đức Mẹ tại Medjugorje, Nam Tư

   3. Phép lạ tại Medjugorj

 

Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT